• Loading...

 Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử Khuyến Nông tỉnh Yên Bái!

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:


  • HÌNH ẢNH

    In Đọc bài
    Hướng dẫn kỹ thuật trồng cải canh, cải chíp an toàn theo hướng VietGAP
    22/12/2021 9:00:00 SA
    Lượt xem: 5519

    A. YÊU CẦU CHUNG TRONG SẢN XUẤT RAU AN TOÀN THEO VIETGAP.

    Sản xuất rau an toàn theo hướng VietGap là điều kiện bắt buộc nếu muốn sản phẩm tồn tại trên thị trường. Rau sạch VietGAP là cách tạo sự uy tín cho nhà sản xuất cũng như đem lại sức khỏe đảm bảo cho người dùng.

    *VietGAP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Vietnamese Good Agricultural Practicescó nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam được Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn ban hành dựa trên 4 tiêu chí:

    + Tiêu chí về kỹ thuật sản xuất đúng tiêu chuẩn.

    + Tiêu chí về an toàn thực phẩm gồm các biện pháp đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch.

    + Tiêu chí về môi trường làm việc phù hợp với sức lao động của người nông dân

    + Tiêu chí về nguồn gốc sản phẩm từ khâu sản xuất đến tiêu thụ.

     *Rau an toàn được sản xuất với 10 bước quy định theo tiêu chuẩn VietGAP:

    1. Chọn đất trồng:

    + Đất cao, thoát nước tốt,  thích hợp với sự sinh trưởng của cây rau.

    + Cách ly với khu vực có chất thải công nghiệp và bệnh viện ít nhất 2km, với chất thải sinh hoạt thành phố ít nhất 200 m.

    + Đất không được có tồn dư hóa chất độc hại.

    2. Nguồn nước tưới:

    + Sử dụng nguồn nước tưới từ sông không bị ô nhiễm hoặc phải qua xử lý.

    + Sử dụng nước giếng khoan (đối với rau xà lách và các loại rau gia vị).

    + Dùng nước sạch để pha phân bón lá và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).

    3. Giống:

    + Phải biết rõ lý lịch nơi sản xuất giống. Giống nhập nội phải qua kiểm dịch.

    + Chỉ gieo trồng các loại giống tốt và trồng cây con khỏe mạnh, không mang nguồn sâu bệnh.

    + Hạt giống trước khi gieo cần được xử lý hóa chất hoặc nhiệt để diệt nguồn sâu bệnh.

    4. Phân bón:

    + Tăng cường sử dụng phân hữu cơ hoai mục bón cho rau.

    + Tuyệt đối không bón các loại phân chuồng chưa ủ hoai, không dùng phân tươi pha loãng nước để tưới.

    + Sử dụng phân hoá học bón thúc vừa đủ theo yêu cầu của từng loại rau. Cần kết thúc bón trước khi thu hoạch ít nhất 15 ngày.

    5. Phòng trừ sâu bệnh:

    + Áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM (integrated Pest Management).

    + Luân canh cây trồng hợp lý.

    + Sử dụng giống tốt, chống chịu sâu bệnh và sạch bệnh.

    + Chăm sóc theo yêu cầu sinh lý của cây (tạo cây khỏe).

    + Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng.

    + Sử dụng nhân lực bắt giết sâu.

    + Sử dụng các chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh hợp lý.

    + Kiểm tra đồng ruộng phát hiện và kịp thời có biện pháp quản lý thích hợp đối với sâu, bệnh.

    Chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật cần thiết và theo các yêu cầu sau:

    + Không sử dụng loại thuốc cấm sử dụng cho rau.

    + Chọn các loại thuốc có hàm lượng hoạt chất thấp, ít độc hại với thiên địch, các động vật khác và con người.

    + Ưu tiên sử dụng các thuốc sinh học (thuốc vi sinh và thảo mộc).

    + Tùy theo loại thuốc mà thực hiện theo hướng dẫn về sử dụng và thời gian thu hoạch.

    6. Sử dụng một số biện pháp khác:

    + Sử dụng nhà lưới, nhà kính để che chắn: nhà lưới, nhà kính có tác dụng hạn chế sâu, bệnh, cỏ dại, sương giá, nắng hạn, rút ngắn thời gian sinh trưởng của rau, ít dùng thuốc bảo vệ thực vật.

    + Sử dụng màng nilon để phủ đất sẽ hạn chế sâu, bệnh, cỏ dại, tiết kiệm nước tưới, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

    7. Thu hoạch:

    + Thu hoạch rau đúng độ chín, đúng theo yêu cầu của từng loại rau, loại bỏ lá già héo, trái bị sâu bệnh và dị dạng.

    + Rửa kỹ rau bằng nước sạch, dùng bao túi sạch để chứa đựng.

    8. Sơ chế và kiểm tra:

    Sau khi thu hoạch, rau sẽ được chuyển vào phòng sơ chế, Ở đây rau sẽ được phân loại, làm sạch. Rửa kỹ rau bằng nước sạch, dùng bao túi sạch để chứa đựng.

    9. Vận chuyển:

    Sau khi đóng gói, rau sẽ được niêm phong và vận chuyển đến cửa hàng hoặc trực tiếp cho người sử dụng trong vòng 2h để đảm bảo điều kiện vệ sinh và an toàn.

    10. Bảo quản và sử dụng :                                  

    Rau được bảo quản ở cửa hàng ở nhiệt độ 20oC và thời gian lưu trữ không quá 2 ngày. Rau an toàn có thể sử dụng ngay không cần phải ngâm nước muối hay các chất làm sạch khác.

    B : KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CẢI CANH, CẢI CHÍP.

    Cây cải chíp, cải canh trải qua 2 giai đoạn: Giai đoạn vườn ươm và giai đoạn trồng ra ruộng.

    1. Giai đoạn vườn ươm:

    * Lượng giống: 50 g/36 m2.

    * Làm đất:

     - Lên luống: Luống cao 20 – 25 cm, rộng 1,2 m.


     * Bón lót:

    Loại và lượng phân bón:

     

    Phân chuồng: 10 – 15 kg/36 m2

    Phân vi sinh: 3 – 4 kg/36 m2

    Tro bếp: 3 – 7 kg/36 m2

    NPK: 3 kg/36 m2

     

    - Rắc phân chuồng, tro bếp, NPK đều lên mặt luống sau đó phủ một lớp đất dày khoảng 0,5 – 1 cm lên trên mặt luống.

    - Sau khi phủ đất thì tiến hành bón phân vi sinh và phủ một lớp đất mỏng rồi tiến hành gieo hạt, phủ rơm, tưới nước, giữ ẩm.

     * Chăm sóc:

    - Giữ ẩm: Tưới nước 2 lần/ngày vào lúc sáng sớm và chiều mát.

    - Thường xuyên nhặt cỏ, xới xáo.

    * Bón thúc:

     

    Loại phân

    Thời điểm tưới thúc

    Liều lượng

    (kg/36 m2)

    Cách bón

    Phân vi sinh bón qua lá

    Khi cây có 2 – 3 lá thật

    5 ml pha với 1,5 lít nước

    Pha phân vi sinh với nước, dùng bình phun đều trên mặt lá

    Phân đạm urê

    Nếu cây sinh trưởng kém

    0,05 kg

    Hòa tan đạm vào nước rồi tưới đều cho cây. Tưới bằng thùng Ôdoa

     2. Giai đoạn trồng ra ruộng

    * Làm đất:

    - Lên luống: Cao 20 – 25 cm, rộng 1,2 m.

    Cách bón:

    - Rắc đều phân chuồng, NPK, tro bếp lên mặt luống sau đó lấp một lớp đất dày 0,5 – 1 cm.

    - Bón phân vi sinh và lấp một lớp đất mỏng.

    - Lưu ý: Bón riêng rẽ từng loại phân, không trộn các loại phân lại với nhau để bón

     

    * Bón lót: Được kết hợp trong quá trình làm đất với chủng loại và liều lượng phân bón như sau: 

    Loại phân

    Liều lượng

    (kg/36 m2)

    Phân chuồng

    10 – 15

    Phân vi sinh

    3 – 4

    Tro bếp

    3 – 7

    Phân NPK

    2 – 3

    * Trồng

    - Trước khi nhổ cây con đem trồng phải tiến hành tưới đẫm.

    - Khi cây con được khoảng 20 ngày thì nhổ đem trồng.

    - Khoảng cách trồng 20 x 20 cm.                                                   

    - Sau khi trồng cây ra ruộng nếu thời tiết quá nắng nóng thì có thể che bằng lưới đen, sau 2 ngày có thể bỏ lưới.

    * Chăm sóc:                                                                                         

    - Tưới nước giữ ẩm 2 lần 1 ngày lúc sáng sớm và chiều mát.

    - Thường xuyên nhặt cỏ, xới xáo.

    * Bón thúc:

    - Bón thúc được chia làm 2 đợt cách nhau 4 – 5 ngày, đợt 1 bón phân vi sinh qua lá, đợt 2 bón phân đạm urê.

    - Thời điểm bón:

     

    Cách bón:

    - Đối với phân vi sinh bón qua lá: Pha phân vi sinh với nước, dùng bình phun đều trên lá.

    - Đối với phân đạm urê: Hòa tan đạm với nước và tưới đều cho cây. Tưới bằng thùng Ôdoa.

    Chú ý: Phải đảm bảo thời gian tưới thúc lần cuối cách ngày thu hoạch từ 10 – 15 ngày.

    * Phòng trừ sâu bệnh:

    Rau cải chíp, cải xanh thường bị một số sâu bệnh hại như: Sâu tơ, rệp, sâu xanh da láng, bọ nhảy, sâu xanh, thối nhũn…

    + Biện pháp phòng:

    - Biện pháp luân canh: Luân canh giữa các cây trồng khác họ như: Mùi, rau dền, rau mồng tơi…

    - Biện pháp làm đất: Đất cần được phơi ải, làm kỹ, lên luống cao, rãnh rộng và sâu để dễ thoát nước tránh ngập úng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh thối nhũn.

    - Biện pháp vệ sinh đồng ruộng: Thu dọn xác thực vật, làm cỏ thường xuyên, tỉa bỏ những lá già, nhổ bỏ kịp thời những cây bị bệnh.

    + Biện pháp trừ:

    Ngắt bỏ ổ trứng, sâu non của sâu đem giết, khi cây bị bệnh thối nhũn thì nhổ bỏ cây bệnh, rắc vôi bột vào hốc cây vừa nhổ bỏ để bệnh không lây lan.

    Khi thật cần thiết có thể sử dụng một số thuốc BVTV theo bảng sau:

    Sâu, bệnh

    Thuốc sử dụng

    Liều lượng

    (phun cho 10 miếng)

    Sâu tơ, sâu xanh, sâu khoang, sâu xanh da láng…

    Proclaim 19EC

    Peran

    Match

    10 ml/bình 12 lít.

    Phun theo hướng dẫn sử dụng.

    7,5 ml/bình 8 lít, phun 2 bình/sào.

    Bọ nhảy

    Bralic-tỏi

    Sokupi

    Actara

    20 ml/bình 8 lít.

    15-30 ml/bình 16 lít.

    1-2 g/2 bình 10 lít.

    Bệnh: Thối nhũn

    Hiện nay bệnh thối nhũn chưa có thuốc đặc trị nên chủ yếu là dùng biện pháp phòng (biện pháp canh tác)

     

     

    Nguyễn Thị Hằng - Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái