• Loading...

 Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử Khuyến Nông tỉnh Yên Bái!

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:


  • HÌNH ẢNH

    In Đọc bài
    Hướng dẫn làm bẫy bả chua ngọt diệt trưởng thành sâu keo mùa thu
    13/10/2022 9:38:00 SA
    Lượt xem: 8624

    Sâu keo mùa thu là một loại dịch hại, có khả năng gây hại nặng và ảnh hưởng lớn đến năng suất của các vùng trồng ngô. Sâu  có các đặc tính nguy hiểm như khả năng di chuyển xa, phát tán mạnh mẽ, khả năng sinh sản rất cao, phàm ăn, khả năng kháng thuốc rất nhanh gây nguy hiểm cho trồng trọt và rất khó khăn trong phòng ngừa và kiểm soát.

    Sâu non là giai đoạn chính gây hại cho cây trồng, nhưng nếu tác động vào pha trưởng thành của sâu ta có thể hạn chế được sự sinh sản qua đó giảm bớt thiệt hại, sau đây xin được giới thiệu cách làm bẫy bả chua ngọt để bẫy trưởng thành sâu keo mùa thu, bẫy bả chua ngọt có ưu điểm là dễ làm, dễ sử dụng và bẫy được nhiều các loại sâu trưởng thành khác như sâu xám, sâu khoang...

    1. Nguyên liệu

    - Nguyên liệu làm bả chua ngọt gồm:

    + Mật mía (hoặc rỉ mật, đường đen): 40%

    + Dấm ( dấm hoa quả hoặc bỗng rượi): 40%

    + Rượu: 10%

    + Nước: 10%.

    - Như vậy theo tỷ lệ pha trộn nếu với 10 lít dung dịch chua ngọt ta cần: 4 lít mật mía + 4 lít dấm + 1 lít rượu + 1 lít nước trắng.

    2. Ngâm ủ

    - Sau khi trộn đều dung dịch hỗn hợp trên vào với nhau ta tiến hành ngâm ủ

    - Ủ trong can nhựa, lu, vại có nắp đậy kín từ 3 đến 4 ngày, khi dung dịch có mùi thơm chua ngọt thì đem dùng.

    3. Chuẩn bị bả chua ngọt

    - Pha bả độc: theo tỷ lệ 5 ml thuốc trừ sâu (nên chọn thuốc độc qua đường miệng (vị độc), không có mùì) với 1,5 lít dung dịch chua ngọt (pha gấp đôi so với liều lượng khuyến cáo sử dụng để phun ghi trên bao bì).

    - Thuốc dạng bột cần hòa tan với một lượng nhỏ nước trước khi pha với dung dịch chua ngọt.

    4. Cách đặt bẫy bả

    - Làm bẫy bả bằng hộp nhựa (sử dụng hộp nhựa tròn đường kính 9 -10 cm, cao 13 - 15 cm, có nắp đậy kín; trên thành hộp đục 3 - 4 lỗ tròn có đường kính 3 cm hoặc lỗ vuông 3x3 cm (ở vị trí giữa chiều cao thành hộp) để cho sâu trưởng thành bay vào ăn bả.

    - Treo hộp bẫy ra ruộng sau gieo 1- 2 ngày, số lượng 100 bẫy bả/ha và đặt cách đều trên diện tích đặt bẫy bả. Khi ngô mới trồng có thể đặt bẫy trực tiếp trên mặt ruộng; khi cây ngô cao nên đặt bẫy ngang mặt tán lá ngô trên ruộng hoặc cao 80 – 120 cm so với mặt luống. Sau đó rót dung dịch bả chua ngọt cho vào trong hộp.

    - Thường xuyên thay dung dịch bả (5 ngày/ lần).

    - Liều lượng 50 ml dung dịch bả/ 1 bẫy

      

    Hoàng Thế Anh - Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái