• Loading...

 Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử Khuyến Nông tỉnh Yên Bái!

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:


  • HÌNH ẢNH

    In Đọc bài
    KỸ THUẬT TRỒNG RỪNG THÂM CANH GỖ LỚN ĐỐI VỚI LOÀI CÂY KEO TAI TƯỢNG
    02/12/2020 10:46:00 SA
    Lượt xem: 1105

     

    1. Điều kiện khí hậu, đất đai:

              - Nhiệt độ bình quân hàng năm từ 19 đến dưới 28 0C; Lượng mưa bình quân từ 1400 đến dưới 2600 mm/ năm; Số tháng mưa lớn hơn 100 mm từ 6-9 tháng. Độ cao tuyệt đối dưới 500 m. Độ dốc dưới 250.

    - Keo tai tượng sinh trưởng tốt trên đất tầng dày, ẩm và đất canh tác cây nông nghiệp, độ PH thích hợp từ 4,5 - 6,5. Nhưng cũng có thể sinh trưởng được trên tầng đất mỏng, chua, sét nhẹ.

    2. Cây giống:

    a) Nguồn gốc giống: Hạt giống Keo tai tượng được nhập nội đã được công nhận giống mới hoặc thu hái từ các vườn giống, rừng giống, rừng giống chuyển hóa, cây trội được cấp có thẩm quyền công nhận; có hồ sơ chứng minh nguồn gốc vật liệu giống hợp pháp theo quy định hiện hành. Hạt giống thu từ vườn giống, rừng giống có ít nhất 50% số cây ra hoa và 20% số cây có hạt.

    b) Tiêu chuẩn cây giống: Cây có bầu, kích thước bầu tối thiểu là 6 x10 cm. Tuổi cây từ 3 - 5 tháng tuổi kể từ hạt đã qua xử lý được cấy vào bầu; Đường kính cổ rễ từ 0,3 - 0,4 cm; chiều cao vút ngọn từ 25 - 35 cm. Cây một thân, phát triển tốt, thân thẳng đã hoá gỗ, cứngg cây, không sâu bệnh, không cụt ngọn, bộ rễ phát triển tốt. Cây đã được đảo bầu trên 15 ngày trước khi đem trồng. Cây giống phải được quản lý theo quy định, có bảng kê vật liệu giống và hồ sơ liên quan đến nguồn gốc giống.

    3. Trồng rừng:

    a) Phương thức, mật độ và thời vụ trồng rừng:

              - Phương thức trồng: Trồng thuần loài.

              - Mật độ trồng: 1333 cây /ha (cự ly 3,0 x 2,5 m) hoặc mật độ 1600 cây /ha (cự ly 2,5 x 2,5 m), tùy theo điều kiện lập địa và điều kiện thâm canh rừng.

              - Thời vụ trồng: Trồng vào vụ xuân (từ tháng 2-4); Vụ Thu (từ tháng 7-9).

    b) Xử lý thực bì: Phát dọn thực bì toàn diện trước khi trồng rừng ít nhất 01 tháng; không cần xử lý thực bì nơi có chiều cao dưới 0,5 m; thực bì được phát sát gốc, không cao quá 10 cm, để lại cây gỗ tái sinh mục đích; thu gom thực bì thành băng để mục tự nhiên hoặc đốt có kiểm soát; Đối với đất rừng sau khai thác, cần xử lý không để gốc cây mọc chồi.

    c) Làm đất và bón phân: Làm đất bằng thủ công hoặc cơ giới: Cuốc hố  trước khi trồng từ 15 ngày đến 01 tháng; Hố trồng bố trí so le theo hình nanh sấu, kích thước hố 30 x 30 x 30 cm trở lên; khi cuốc hố, để phần đất mặt tơi xốp một bên và phần đất phía dưới hố một bên.

    Lấp hố: Đưa phần đất mặt tơi xốp trộn với phân bón lót xuống đáy hố cùng với thảm mục và phần đất mặt xung quanh hố, phần đất dưới đáy hố lên trên, lấp đất gần ngang miệng hố. Bón lót phân NPK (tỷ lệ 5: 10: 3 hoặc có tỷ lệ tương đương) hoặc phân vi sinh với lượng từ 0,2 - 0,3 kg phân NPK /hố hoặc từ 0,3 - 0,5 kg phân vi sinh /hố.

              + Cách bón: Kết hợp với lúc lấp hố, phân được trộn đều với phần đất ở 1/3 phía dưới hố trồng. Thời điểm bón lót và lấp hố, trước khi trồng rừng từ 05 - 10 ngày. Đối với những diện tích đất trồng rừng có Mối gây hại, cần thực hiện biện pháp: Trộn thuốc trừ Mối dạng bột vào hố trồng, làm mồi nhử, dùng thuốc trừ sâu hoặc thuốc vi sinh trừ Mối tận gốc.

    d) Bốc xếp vận chuyển cây đi trồng: Tưới nước đủ ẩm 01 đêm trước khi bốc xếp cây; khi bốc xếp, vận chuyển tránh làm vỡ bầu, dập nát, gẫy ngọn. Phải trồng ngay trong ngày sau khi vận chuyển đến địa điểm trồng. Bảo quản, xếp cây giống ở nơi râm mát và tưới nước đảm bảo độ ẩm, dinh dưỡng cho cây; bảo vệ cây giống không bị gia súc phá hoại.

    đ) Kỹ thuật trồng: Trồng cây vào những ngày râm mát, mưa nhỏ hoặc nắng nhẹ và đất trong hố phải đủ ẩm (tránh ngày nắng nóng trên 300C hoặc gió bão); rải cây giống đến đến đâu, trồng ngay đến đó và trồng hết trong ngày. Dùng vật dụng như cuốc, xẻng,.. đào giữa hố trồng rộng 20 cm, sâu từ 12-15 cm để trồng cây. Khi trồng cây xé bỏ vỏ bầu, đặt cây thẳng đứng vào giữa hố, lấp đất cao trên cổ rễ từ 01-02 cm, lèn chặt đất xung quanh bầu, tránh làm vỡ bầu; nếu địa hình bằng phẳng, lấp hố đầy hình mâm xôi cao hơn mặt đất tự nhiên từ 03 đến 05 cm để thoát nước; nơi địa hình dốc, lấp hố thấp hơn hoặc bằng miệng hố để giữ ẩm; thu dọn vỏ bầu sau khi trồng, đảm bảo vệ sinh môi trường.

    4. Chăm sóc rừng:

    a) Trồng dặm: Sau khi trồng một tháng, tiến hành kiểm tra tỷ lệ cây sống và trồng dặm những cây bị chết, đảm bảo tỷ lệ cây sống theo quy định nghiệm thu; tỷ lệ cây giống trồng dặm bình quân là 10% so với mật độ trồng.

    b) Chăm sóc rừng trồng: Rừng trồng cần được chăm sóc trong 03 năm liền:

              Năm thứ nhất: Chăm sóc 01 lần với cây trồng vụ thu (từ tháng 7 - 9); chăm sóc 02 lần với cây trồng vụ xuân (từ tháng 2 - 4); thời điểm chăm sóc lần 01: Sau khi trồng từ 01 tháng đến 02 tháng; chăm sóc lần 02 trước mùa khô (từ tháng 10 đến tháng 12). Trồng dặm những cây chết, phát dọn dây leo, cây bụi và cỏ dại. Xới đất, vun gốc xung quanh hố với đường kính từ 60-80 cm, sâu từ 0 -05 cm.

              Năm thứ 2, thứ 3: chăm sóc 2 lần: Chăm sóc lần 01 từ tháng 02 đến tháng 4; chăm sóc lần 02 từ tháng 9 đến tháng 12. Phát dọn dây leo, cây bụi và cỏ dại, chặt bỏ chồi và cây tái sinh phi mục đích kết hợp tia cành và tỉa thân (đối với những cây có nhiều thân). Xới đất, vun gốc xung quanh hố cách gốc cây từ 40 đến 50 cm, chiều sâu từ 04 đến 05 cm, kết hợp bón thúc 0,2 kg phân NPK /cây.

              + Cách bón: Theo rạch phần dốc phía trên hố, rạch sâu từ 08-10 cm, rộng từ 10-15 cm, dài từ 40-50 cm và cách gốc cây 40-50 cm; trộn đều phân với đất, lấp đất phủ kín lên trên.

              + Tỉa cành tươi: Cắt hết các thân phụ và cành quá lớn, nằm ở phía dưới tán (những cành đã già, nằm ở dưới 1/3 chiều cao cây), cắt sát thân cây để cây liền sẹo nhanh hơn; thời điểm tỉa vào đầu mùa khô.

              + Tỉa cành khô: Cắt cành đã chết nhưng chưa rơi rụng.

              + Tỉa thân: Tỉa những cây nhiều thân, chỉ để lại 01 thân; khi tỉa chú ý cắt sát thân cây.

    5. Nuôi dưỡng rừng:

    a) Phát dây leo, cây bụi trên toàn bộ diện tích trồng rừng:

    b) Tỉa thưa: Rừng trồng để lấy gỗ lớn cần được tỉa thưa từ 01 đến 02 lần tại thời điểm rừng trồng có những biểu hiện cạnh tranh không gian dinh dưỡng mạnh, nhiều cây có tán giao nhau (rừng đã khép tán).

              - Tỉa thưa lần 01 khi rừng bước vào tuổi 04 đến tuổi 05; tỉa thưa lân 02 khi rừng bước vào tuổi 07 đến tuổi 08.

              - Thời điểm tỉa thưa: Vào mùa khô (trước hoặc sau mùa sinh trưởng).

              - Mật độ để lại: Tỉa thưa lần 01, mật độ để lại thích hợp từ  900 đến 1000 cây /ha; tỉa thưa lần 02 mật độ để lại thích hợp từ 600 đến 700 cây/ha và đảm bảo cây được giữ lại phân bố đều trong rừng.

              - Chọn cây bài tỉa: Cây bài tỉa là những cây có chất lượng kém trong lâm phần, bị sâu bệnh hại, bị chèn ép, bị cụt ngọn, không có triển vọng cung cấp gỗ lớn.

              - Phương pháp tỉa: Bài cây trước khi chặt, chặt sát gốc cây, hướng cây đổ không ảnh hưởng tới cây giữ lại, không chặt nhiều hơn 03 cây liền nhau.

              - Vệ sinh rừng sau tỉa thưa: Thu gom thân cây, cành cây to ra khỏi khu rừng; thu dọn cành cây nhỏ, băm thành từng đoạn và dải theo băng.

    6. Bảo vệ rừng:

              - Rừng trồng cần được kiểm tra, bảo vệ thường xuyên, kịp thời ngăn chặn gia súc phá hoại.

              - Chú ý phòng chống Dế, chống Mối ở giai đoạn cây còn nhỏ (dưới 02 năm tuổi).

              - Thường xuyên theo dõi tình hình sâu bệnh, khi sâu bệnh xuất hiện phải phòng, trừ theo tiêu chuẩn và hướng dẫn kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh.

              - Phòng chống cháy rừng: Phát dọn thực bì trước mùa khô, làm đường ranh giới lô, khoảnh, đường băng cản lửa. Xây dựng chòi canh lửa theo quy định bảo vệ rừng.

    7. Chu kỳ kinh doanh:

                Rừng trồng thâm canh Keo tai tượng cung cấp gỗ lớn có chu kỳ kinh doanh từ 12 đến 15 năm.

     

    Lê Thị Hải Yến - Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái