• Loading...

 Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử Khuyến Nông tỉnh Yên Bái!

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:


 • HÌNH ẢNH

  In Đọc bài
  MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT TRỒNG SU HÀO THEO HƯỚNG AN TOÀN
  11/08/2021 8:56:00 SA
  Lượt xem: 4758

   

  1. Thời vụ trồng:

  - Vụ Sớm gieo từ tháng 7 - 8, trồng tháng 8 - 9.

  - Vụ chính gieo từ tháng 9 - đến hết tháng 10.

  - Vụ muộn gieo tháng 11 thu hoạch tới tận cuối tháng 4 năm sau.

  2. Làm đất bón lót:

  - Làm đất: Tiến hành cày bừa kỹ nhặt sạch cỏ dại, lên luống rộng từ 1m - 1,2m cao 15 - 20 cm, rãnh luống rộng 20 - 25 cm, vụ sớm lên luống mai rùa, vụ chính và vụ muộn lên luống phẳng. Sau đó tiến hành bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân, 1/3 kali,1/3 đạm urê chộn đều với nhau rồi rải vào đất khi lên luống hoặc bón vào gốc, bón giữa luống cũng được rạch một rạch sâu giữa luống rồi rải phân vào đó và lấp kín).

  3. Bón phân:

  - Bón thúc lần 1 sau khi cây bén rễ hồi xanh.

  - Bón thúc lần 2 khi cây bắt đầu hình thành củ.

   - Bón thúc lần 3 nuôi củ. Số phân đạm còn lại nên chia nhỏ hòa nước tưới nhiều lần, tránh tưới phân và nước nhiều dễ gây nứt củ. Kết thúc tưới phân sớm quá củ dễ bị xơ, già mà phải chia nhỏ tưới nhiều lần, kết thúc tưới phân trước khi thu hoạch 7 - 10 ngày.

  Lượng phân bón tính cho 1 ha

                                                                                                                                                                                                 Đơn vị tính : Kg 

  Loại phân

  Tổng lượng phân bón

  Bón lót

  Bón thúc 1

  Bón thúc 2

  Bón thúc 3

  + Phân chuồng

  10 - 15

  10 - 15

  -

  -

  -

  + Phân đạm

  215 - 255

  40

  45

  65 - 85

  65 - 85

  + Phân lân

  310 - 350

  310 - 350

   

   

   

  + Phân kali

  100 - 115

  50

   

  50 - 65

   

   4. Kỹ thuật trồng:

  - Trước khi nhổ cấy 4 - 5 hôm không nên tưới nước phân nữa để rèn luyện cây giống, để sau này cấy ra ruộng cây nhanh mọc rễ. Khi nhổ cấy cần tiến hành tưới nước trước một buổi cho rễ nhổ.

  - Mật độ, khoảng cách: Để đảm bảo mật độ 1800 - 2000 cây/sào ta cần trồng với khoảng cách cây cách cây 20 cm, hàng cách hàng 25 cm, nếu rễ cái của cây giống quá dài thì ta có thể cắt bớt để cây mau ra rễ mới. Khi trồng có thể dùng xén hoặc cuốc con bới đất ra, sau đó đặt cây giống theo chiều tự nhiên của nó và dùng tay nhấn đất vào gốc là được.

  5. Chăm sóc:

  - Tưới nước: Sau khi trồng cây xong phải tiến hành tưới nước ngay. Sau đó ngày tưới 2 lần vào buổi sớm và chiều mát, tưới như thế trong 5 - 6 ngày, sau cấy 7 ngày thì bón thúc kết hợp tưới nước sao cho độ ẩm đất từ 75 - 85% trong suốt thời gian sinh trưởng.

  - Bón thúc: Thúc lần đầu khi cây đã bén rễ bằng phân chuồng 20%. Sau đó cứ một tuần bón thúc 1 lần, lượng đạm và kali còn lại để thúc suốt quá trình sinh trưởng. Thúc lần cuối trước khi thu hoạch một tuần để củ to, tròn đều, mỏng vỏ.

  - Vun xới: Chia làm 2 lần: lần 1 sau khi hình thành củ  được 15 - 20 ngày lần 2 sau lần trước 15 ngày.

  - Sâu bệnh: Trong suốt quá trình sinh trưởng su hào thường bị một số sâu bệnh hại  như sâu ăn lá, sâu ăn củ...bệnh thối nhũn củ, bệnh thối đen, chúng ta cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sâu bệnh kịp thời xử lý theo hướng dẫn của chuyên ngành BVTV.

  - Thu hoạch: Căn cứ vào thời gian sinh trưởng của từng giống, từng vụ và thấy mặt củ bằng, lá non dừng sinh trưởng thì tiến hành thu hoạch, nếu để nâu hoá già, nhiều xơ, giảm phẩm chất.    

   

  Nguyễn Văn Đoàn - Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái