• Loading...

 Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử Khuyến Nông tỉnh Yên Bái!

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:


  • HÌNH ẢNH

    In Đọc bài
    Kỹ thuật sản xuất cây sấu giống
    28/10/2022 2:35:00 CH
    Lượt xem: 7407

    1. Kỹ thuật chọn giống:

     - Chọn cây mẹ để lấy giống có tuổi trên 15 năm

     - Cây sinh trưởng cân đối và khoẻ mạnh

     - Cây sấu ra hoa tháng 4 - 5, quả chín vào tháng 8 - 9. Khi quả chín, vỏ quả chuyển từ màu xanh sang màu vàng hoặc màu vàng nâu. Hạt cứng có mầu nâu đen là có thể thu hái được.

     - Hạt sấu sau khi sơ chế bỏ vỏ thịt, có thể áp dụng phương pháp bảo quản sau:

     + Bảo quản trong cát ẩm từ 20 - 25% (Phương pháp đánh giá cát ẩm bằng cách nắm một nắm cát trong tay thấy nước không rỉ qua kẽ ngón tay và lúc bỏ tay ra cát vẫn định hình, sau đó rời ra từ từ là đạt độ ẩm này). Phương pháp này có thể giữ phẩm chất hạt được 3 - 5 tháng.

     + Bảo quản trong tủ lạnh có nhiệt độ ổn định 500C. Phương pháp này có thể kéo dài phẩm chất hạt được 6 - 9 tháng.

    2. Kỹ thuật sản xuất cây con:

    - Mật độ cây trên luống: Để cây có đủ khoảng sống và thuận lợi phát triển đường kính gốc, mật độ bầu xếp: 200 - 220 bầu/m2.

    - Xử lý hạt giống: Hạt ngâm trong nước 2 sôi + 3 lạnh trong 12 giờ. Sau đó vớt hạt ra đem ủ trong cát ẩm theo tỷ lệ 1 hạt + 2 cát (theo thể tích). Cách làm như sau:

    + Trên nền gạch hay nền đất cứng, đổ một lớp cát ở dưới dày 5cm, rải một lớp hạt dày 3 - 5cm, sau đó rải lớp cát, san đều kín hạt. Trên cùng rải một lớp cát 5cm. Tưới đẫm nước.

    + Che nắng phía trên: Hàng ngày tưới ẩm cho hạt, sau 10 - 15 ngày chọn những hạt đã nứt nanh để gieo vào bầu. Số hạt còn lại chưa nứt nanh thì ủ tiếp.

    - Thời vụ gieo ươm. Tốt nhất gieo ươm ngay sau khi thu hái quả

    - Cấy mầm: Hạt nứt nanh được cấy trực tiếp vào bầu. 1 hạt cấy vào 1 bầu. Dùng que nhọn chọc một lỗ ở giữa bầu với độ sâu chừng 3cm và bề rộng bằng độ lớn của hạt rồi thả hạt xuống. Dùng tay ấn nhẹ để lấp kín hạt. Gieo xong tưới nước ngay để cho hạt tiếp xúc với đất và giữ ẩm cho hạt.

    - Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh:

    + Che bóng cho cây: Cây sấu con cần che bóng trong giai đoạn 1 - 2 tháng đầu, thời gian 20 ngày đầu, che khoảng 60 - 70%, sau 10 ngày giảm còn 40%, 10 ngày sau còn 20%, sau 10 ngày tiếp bỏ hết vật liệu che ra. Nên làm giàn che cao 1,7m để đi lại chăm sóc cây con dễ dàng

    + Tưới nước: Đảm bảo cho bầu cây ẩm trong 3 tháng đầu, tưới đủ ẩm cho cả bầu cây, số lần tưới và ngày tưới tùy theo thời tiết và khí hậu của mỗi vùng mà quyết định lượng nước tưới. Nếu gặp sương muối thì phải dùng nước lã rửa lá cây vào buổi sáng, ngừng tưới trước khi trồng 30 ngày.

    + Làm cỏ phá váng: Tiến hành tra dặm, sau 20 - 30 ngày kiểm tra bầu chết thì dặm hạt mới hoặc cấy cây con vào. Định kỳ 15 - 20 ngày nhổ cỏ 1 lần, cỏ phải nhổ ngay lúc còn nhỏ để tránh ảnh hưởng đến cây con, sửa sang cho cây đứng thẳng. Dùng que xới nhẹ trên mặt bầu, tránh gây tổn thương đến rễ cây.

    + Bón thúc: Tiến hành bón thúc sau khi cây mạ mọc 30 - 45 ngày. Bón NPK: 3 lần (1 tháng/ 1 lần).

     Dùng ô doa, tưới lúc sớm hoặc chiều tối, lần 1: 2kg/10.000 cây,lần 2: 4kg/10.000 cây, lần 3: 4kg/10.000 cây, nồng độ 1- 3%. Ngừng tưới thúc trước khi trồng 30 - 45 ngày

    + Phòng trừ sâu bệnh hại: Để chống sương muối, nên tứới nước vào buổi sáng sớm, cắm ràng ràng cao 0,5 - 0,6m, chú ý phòng chống chuột ăn hại mầm non.

    3. Tiêu chuẩn cây con xuất vườn.

    - Cây con trồng vụ xuân (Từ tháng 2 - 4 năm sau)

    - Tuổi: 12 - 18 tháng

    - Đường kính cổ rễ: Từ 1,0cm trở lên

    - Chiều cao bình quân 80 - 100cm.

    - Cây thẳng, không cong queo, cụt ngọn, nhiều thân

    - Cây đã hoá gỗ và không bị nhiễm bệnh 

     

     

    Hứa Minh Tuấn - Trung tâm Khuyến nông Tỉnh Yên Bái