• Loading...

 Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử Khuyến Nông tỉnh Yên Bái!

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:


  • HÌNH ẢNH

    In Đọc bài
    HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT THU HOẠCH BẢO QUẢN KHOAI TÂY
    03/01/2023 8:17:00 SA
    Lượt xem: 1315

    Khoai tây là cây trồng ưa lạnh, nhiệt độ thích hợp cho cây khoai tây sinh trưởng và phát triển từ 16 - 180C phù hợp với vụ đông của vùng thấp và vụ xuân ở vùng cao. Một số giống khoai tây năng suất cao, chất lượng tốt đang được khuyến cáo sử dụng gồm: Solara, Mariella (Đức), Diamant, Nicolas (Hà Lan), Hồng Hà 7, KT3. Thời gian sinh trưởng 80 - 90 ngày, năng suất: 20 - 30 tấn/ha, tỷ lệ củ thương phẩm đạt 70 - 75%, chất lượng tốt, khả năng kháng bệnh mốc sương và các bệnh virus khá, riêng giống KT3 có thời gian ngủ nghỉ dài (160 ngày) thuận tiện cho bảo quản để giống. Thu hoạch, bảo quản giống khoai tây là một khó khăn nếu không có kho lạnh, tỷ lệ hao hụt của khoai tây tương đối cao có khi lên tới 40%, mà nguyên nhân lớn nhất là do sự xâm nhập, phá hoại của vi sinh vật gây thối, do việc giảm hàm lượng nước, do những biến đổi sinh lý, sinh hóa xảy ra trong quá trình bảo quản. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu quy trình bảo quản khoai tây ở hộ gia đình.

    1. Thu hoạch.

    - Xử lý khoai tây trước ki thu hoạch, nhằm loại bỏ những vi sinh vật gây thối và côn trùng ở giai đoạn cận thu làm cho củ tăng sức đề kháng và ức chế sự nảy mầm của khoai tây thương phẩm, lựa chọn ruộng khoai tốt, cây xanh mập, không bị sâu hại, phun hỗn hợp dung dịch MH 0,5% ( hyđrôzit axit malic )và Viben C 0,5% vào ruộng khoai trước khi thu hoạch 15 - 20 ngày.

    - Thu hoạch: Khoai thu hoạch tốt nhất phải tuyệt đối không được dính nước  khi thu hoạch phải nhẹ nhàng, không đổ khoai từ sọt này sang sọt khác, không cho vào bao tải, tránh gây dập và chầy sước.

    2. Chọn lọc, bảo quản giống khoai tây.

    - Chọn lọc giống: tiến hành chọn lọc giống ngay trên đồng ruộng vào lúc cây được 30 - 35 ngày, hoặc cùng lắm đến 50 ngày tuổi. Dùng que dài 30 - 35 cm đánh dấu những cây bị bệnh, cây sinh trưởng kém. Trước khi thu hoạch 5 - 7 ngày thu những cây được đánh dấu, cắt riêng để ăn hoặc chăn nuôi, tuyệt đối không được giữ lại để làm giống cho vụ sau, thu hoạch khi tia củ còn tươi.

    Cần cắt thân khoai tây trước khi thu hoạch 5 - 7 ngày. Thu hoạch nhẹ tay, thu đến đâu phơi hong ngay đến đó (tại ruộng).

    - Chọn lọc sơ bộ: chọn những củ có trọng lượng 30 - 40 củ/kg, củ tròn đều, mang đặc tính chung của củ giống, không chọn củ quá to, xây sát, dị hình.

    3. Chuẩn bị kho và giàn bảo quản.

    - Yêu cầu nơi bảo quản phải cao ráo, thoáng mát, thuận tiện chăm sóc, bảo quản, có đủ ánh sáng tán xạ cần thiết cung cấp đều cho giàn giống củ ngủ nghỉ phát dục bình thường. Mỗi giàn bố trí nhiều tầng (5 - 7 tầng), mỗi tầng cách nhau 35 - 40 cm, rộng từ 0,8 - 1,2 m. Giàn làm bằng tre, nứa. Vật liệu làm giàn cần được xử lý ngâm, phơi khô tránh mối mọt.

    4. Xử lý củ giống trước khi đưa lên giàn bảo quản.

    - Xử lý chống nấm (Pha dung dịch CBZ 0,2% ). Có thể xử lý bằng cách trộn hóa chất chống nấm vào đất sét rồi rắc đều vào đống khoai, hoặc phun dung dịch cho ướt đống khoai, nếu không thì ngâm dung dịch trong 5 phút.

    - Xử lý chống nảy mầm bằng:  MH ( Hyđrôzit axit malic ), hoặc M1 (este metilic của an pha - naptylaxetic ) Sau giai đoạn xử lý chất chống nấm, và khoai đã được hong khô, hoặc khoai đã bảo quản được 3 - 4 tháng. Phun thuốc hoặc chộn với đất rồi rắc

    Chú ý: Khi xử lý khoai tây cần được hong khô tự nhiên trước khi xử lý tiếp ở các giai đoạn sau.

    - Xử lý kho và giàn bảo quản , trước khi đưa củ giống lên giàn 2 - 3 ngày toàn bộ kho và giàn bảo quản phải được xử lý bằng hỗn hợp thuốc Padan + Viben - C hoặc Zinep  phun khử trùng giàn.

     

    - Xếp củ giống trên giàn: Củ giống xếp 1 - 2 lớp (không dày quá 10 cm). Xếp riêng từng loại kích cỡ củ để thuận tiện theo dõi và chăm sóc. Không làm đảo lộn củ giống, thường xuyên kiểm tra kho, loại bỏ những củ thối, củ hư hỏng, kịp thời phát hiện chuột và sâu bệnh.

    Nguyễn Văn Đoàn - Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái