• Loading...

 Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử Khuyến Nông tỉnh Yên Bái!

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:


 • HÌNH ẢNH

  In Đọc bài
 • Hướng dẫn nhân giống tre măng bát độ bằng củ

  21/11/2023 3:31:00 CH

  Bát độ là loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao và được trồng tập trung ở các xã Kiên Thành, Tân Đồng, Hồng Ca huyện Trấn Yên của tỉnh Yên Bái. Ngoài sản phẩm chính là măng phục vụ cho chế biến xuất khẩu làm thực phẩm, sản phẩm phụ như thân lá dùng trong công nghiệp chế biến giấy, làm thủ công mỹ nghệ… Có thể nhân giống Bát độ bằng củ hoặc bằng cành chiết. Tuy nhiên phương pháp nhân giống bằng củ thường được nhiều hộ dân áp dụng hơn. Phương pháp này có ưu điểm là cây sinh trưởng và phát triển nhanh, sớm cho thu hoạch, rừng nhanh khép tán và cho năng suất cao và ổn định. Củ giống khai thác được đem trồng ngay không mất công giâm dưỡng.

 • Kỹ thuật chăm sóc tre bát độ lấy măng

  17/02/2023 7:45:00 SA

  Tre Bát độ là một trong những loài cây trồng chủ lực của tỉnh Yên Bái, cho giá trị kinh tế cao, thị trường ổn định, loại cây này giúp người dân xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu. Để Bát độ sinh trưởng, phát triển tốt, ra nhiều măng, giữ năng xuất chất lượng ổn định, hạn chế sâu bệnh hại, rừng trồng tre măng bát độ cần được chăm sóc, vệ sinh, bón phân định kỳ như sau:

 • Kỹ thuật trồng một số cây lâm nghiệp vụ xuân

  11/02/2022 2:49:00 CH

   Trong sản xuất lâm nghiệp, thời vụ trồng rừng có vai trò quan trọng trọng, tác động trực tiếp đến năng suất, chất lượng rừng trồng, do đó, việc lựa chọn trồng rừng đúng mùa vụ sẽ hạn chế được những tác động bất lợi của thời tiết, thiên tai và sâu bệnh hại, tăng tỷ lệ thành rừng, tiết kiệm được vật tư, nhân lực nhằm nâng hiệu quả sản xuất. Năm 2022, toàn tỉnh Yên Bái dự kiến trồng 15.500 ha rừng, trong đó vụ xuân phấn đấu trồng mới 11.500 ha, bao gồm các cây trồng chủ lực như  Keo; Quế, Bạch đàn, Bồ đề, Tre Bát độ… Để góp phần đạt kế hoạch trên, Trung tâm Khuyến nông xin hướng dẫn kỹ thuật trồng 1 số loài cây lâm nghiệp chính như sau:

 • Hướng dẫn chế biến măng tre Bát độ sau thu hoạch và liên kết theo chuỗi giá trị

  22/12/2021 10:40:00 SA

  Cây tre Bát Độ được đưa vào trồng thử nghiệm trên địa bàn tỉnhYên Bái từ những năm 2000, đến nay, cây tre Bát độ đã trở thành cây trồng hàng hóa, tập trung, năng suất cao, quy mô lớn và đặc biệt từ khi mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị giữa người dân và doanh nghiệp được hình thành, hiệu quả liên kết đã giúp bà con trồng tre măng bát độ được tập huấn kỹ thuật, cung ứng trước vật tư, phân bón, cây giống, người dân đã thay đổi tập quán canh tác lạc hậu, tích cực áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất.Việc triển khai thu mua đến từng thôn bản và sơ chế tại chỗ, cũng như đảm bảo thu mua theo giá thị trường đã giúp người dân từ nhiều năm nay có thu nhập cao, ổn định, bà con yên tâm tập trung chăm sóc, thâm canh và mở rộng diện tích trồng tre Bát Độ, măng bát độ đã trở thành cây làm giàu cho đồng bào dân tộc vùng cao Yên Bái.

 • KỸ THUẬT CHĂM SÓC VƯỜN TRE BÁT ĐỘ LẤY MĂNG CUỐI VỤ

  03/11/2020 9:22:00 SA

  ĐểTre Bát độ ra măng nhiều và tập trung thu hoạch trong những năm tiếp theo, bà con cần thực hiện một số biện pháp kỹ thuật sau:

 • 1-5 of 6<  1  2  >