• Loading...

 Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử Khuyến Nông tỉnh Yên Bái!

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:


 • HÌNH ẢNH

 • Kỹ thuật trồng một số cây lâm nghiệp vụ xuân

  11/02/2022 2:49:00 CH

   Trong sản xuất lâm nghiệp, thời vụ trồng rừng có vai trò quan trọng trọng, tác động trực tiếp đến năng suất, chất lượng rừng trồng, do đó, việc lựa chọn trồng rừng đúng mùa vụ sẽ hạn chế được những tác động bất lợi của thời tiết, thiên tai và sâu bệnh hại, tăng tỷ lệ thành rừng, tiết kiệm được vật tư, nhân lực nhằm nâng hiệu quả sản xuất. Năm 2022, toàn tỉnh Yên Bái dự kiến trồng 15.500 ha rừng, trong đó vụ xuân phấn đấu trồng mới 11.500 ha, bao gồm các cây trồng chủ lực như  Keo; Quế, Bạch đàn, Bồ đề, Tre Bát độ… Để góp phần đạt kế hoạch trên, Trung tâm Khuyến nông xin hướng dẫn kỹ thuật trồng 1 số loài cây lâm nghiệp chính như sau:

 • Kỹ thuật trồng bạch đàn Urô

  31/12/2021 2:10:00 CH

  Bạch đàn urô, hay còn được gọi là bạch đàn nâu có tên khoa học Eucalyptus urophylla S.T.Blake. Cây gỗ lớn, cao tới 40 - 50 m, đường kính 40 - 50 cm, thân thẳng, độ thon bé, cành nhánh nhỏ, tỉa cành tự nhiên tốt, ít mấu mắt, độ cao dưới cành lớn. Vỏ màu nâu, nứt dọc, hơi xù xì, phía trên nhẵn. Gỗ đỏ hồng, có vân và bền.

 • KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ BỆNH CHÁY LÁ KHÔ NGỌN BẠCH ĐÀN

  22/10/2020 9:00:00 SA

  Bạch đàn là một trong số các loại cây gỗ lớn mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng rừng tại tỉnh Yên Bái, đặc biệt là người dân vùng hồ Thác Bà huyện Yên Bình, tuy nhiên cũng giống như các rừng bạch đàn trong cả nước, bạch đàn trồng tại Yên Bái cũng bị bệnh cháy lá khô ngọn do nấm Cylindrocldium quinqueseptatum gây ra, đây là một trong những bệnh khá nghiêm trọng đối với cây bạch đàn, gây hại từ giai đoạn trong vườn ươm đến rừng trồng, làm thiệt hại kinh tế cho người sản xuất. 

 • KỸ THUẬT CHĂM SÓC RỪNG CHỒI BẠCH ĐÀN MÔ SAU KHAI THÁC

  12/08/2020 9:36:00 SA

  Để việc kinh doanh rừng chồi Bạch đàn mô (luân kỳ II) đạt hiệu quả thì rừng Bạch đàn mô (luân kỳ I) nên khai thác ở năm thứ 5 hoặc năm thứ 6 (tuỳ thuộc sự sinh trưởng của cây ở luân kỳ I để quyết định thời gian và thời điểm khai thác cho hợp lý; thời điểm khai thác nên vào vụ Thu - Đông thông thường vào quý IV hàng năm là tốt nhất). Khi khai thác xong, cần phải kiểm tra toàn bộ diện tích để thực hiện công đoạn sửa gốc chặt và vệ sinh rừng

 • HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG RỪNG THÂM CANH BẰNG GIỐNG BẠCH ĐÀN LAI MÔ ĐƯỢC CÔNG NHẬN

  05/08/2020 4:22:00 CH

  Bạch đàn là một trong những cây trồng rừng cho giá trị kinh tế cao và được các hộ dân lựa chọn trồng rừng tập trung ở các huyện như Yên Bình, Lục Yên....của tỉnh Yên Bái. Hiện nay trên thị trường rất nhiều giống Bạch đàn, nhưng Bạch đàn nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô như các giống Bạch đàn lai mô UP54, UP99, GLGU9, GLSE9, GLU4, Cự vĩ 32-29 là những giống đã được công nhận, có nhiều ưu điểm như: Cây sinh trưởng nhanh thích nghi với nhiều dạng lập địa, điều kiện sinh thái, độ đồng đều cao, ít sâu bệnh và chu kì kinh doanh ngắn…được bà con lựa chọn trồng nhiều.