• Loading...

 Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử Khuyến Nông tỉnh Yên Bái!

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:


 • HÌNH ẢNH

  In Đọc bài
 • Hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc ba kích tím

  21/12/2021 8:18:00 CH

  Củ ba kích tím một loại dược liệu quý có nhiều công dụng như bổ thần kinh, bổ gân cốt, chữa thấp khớp, giảm xơ cứng động mạch, tăng cường khả năng sinh lý nam giới... Hiện tại loài cây có giá trị xuất khẩu cao nhưng chưa được trồng nhiều nên nhu cầu về loại dược liệu này vẫn chưa được đáp ứng đủ. Cây sinh trưởng sau 5 đến 7 năm mới cho thu hoạch, năng suất bình quân 8 - 12kg củ tươi/gốc với giá thị trường hiện nay khoảng 150.000 đồng/kg củ tươi, càng để lâu năm sản lượng càng cao chất lượng dược liệu càng tốt.

 • LƯU Ý TRONG NHÂN GIỐNG BA KÍCH TÍM BẰNG HOM ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

  31/07/2020 8:44:00 SA

  Ba kích tím là loài cây dược liệu có giá trị kinh tế cao, phù hợp với khí hậu, đất đai của tỉnh Yên Bái. Cây sau trồng trên ba năm có thể cho thu hom để nhân giống. Đây là phương pháp nhân giống đơn giản, hiệu quả cao, dễ áp dụng trong điều kiện gia đình của các hộ trồng Ba kích tím. Để có nguồn giống đảm bảo cả về số lượng và chất lượng, khi nhân giống cần lưu ý một số điểm chính như sau:

 • KINH NGHIỆM TRỒNG VÀ CHĂM SÓC BA KÍCH TÍM ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

  29/10/2019 2:16:00 CH

  Cây Ba kích tím là loại dược liệu quý có nhiều công dụng như bổ thần kinh, bổ gân cốt, chữa thấp khớp, giảm xơ cứng động mạch, tăng cường khả năng sinh lý nam giới... Ba kích tím sau khi trồng từ 5 - 7 năm có thể cho thu hoạch từ 8 - 12kg củ/cây, với giá bán thị trường hiện tại khoảng 200.000 - 300.000 đồng/kg củ tươi, càng để lâu năm sản lượng càng cao chất lượng dược liệu càng tốt. Hiện tại Ba kích tím có giá trị xuất khẩu cao nhưng chưa được trồng nhiều nên nhu cầu về loại dược liệu này vẫn chưa được đáp ứng đủ.

  Ba kích tím mọc hoang ở hầu hết các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Lai Châu, Sơn La… Là một tỉnh nằm trong vùng phân bố tự nhiên của cây Ba kích nên việc đưa Ba kích tím vào cơ cấu cây dược liệu của Yên Bái là hoàn toàn phù hợp…Sau 2 năm triển khai thực hiện dự án Xây dựng mô hình liên kết sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ dược liệu khu vực miền núi phía Bắc, giai đoạn 2018 - 2020 (Mô hình trồng Ba kíchtím) tại thị trấn Nông trường Trần Phú - Huyện Văn Chấn. Bước đầu cho thấy Cây Ba kích tím sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với khí hậu địa phương. Các hộ dân tham gia mô hình đều tâm huyết, tích cực, thường xuyên có những trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về cách trồng và chăm sóc Ba kích để đạt hiệu quả cao.

 • Kỹ thuật trồng cây Ba kích tím dưới tán rừng

  08/05/2019 8:09:00 SA

  ­Cây Ba kích mọc hoang ở hầu hết các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Lai Châu, Sơn La…