• Loading...

 Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử Khuyến Nông tỉnh Yên Bái!

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:


 • HÌNH ẢNH

  In Đọc bài
 • Biện pháp phòng trừ một số sâu bệnh hại trên cây ngô vụ đông

  02/11/2022 9:31:00 SA

  Sản xuất cây trồng vụ Đông tại tỉnh Yên Bái luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo và chỉ đạo sát sao của Tỉnh, sự quyết tâm trong chỉ đạo của ngành Nông nghiệp và các địa phương, sự hưởng ứng của người dân nên đã tạo thành tập quán canh tác truyền thống được duy trì nhiều năm qua, đặc biệt trong sản xuất ngô Đông trên đất 2 vụ lúa. Đến thời điểm hiện tại tổng diện tích ngô đông trên 5.000 ha, trong đó ngô trồng trên đất 2 vụ lúa trên 3.000 ha, còn lại là ngô trồng trên đất soi bãi. Để bảo đảm diện tích ngô vụ Đông phát triển tốt, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật hướng dẫn biện pháp phòng trừ một số đối tượng sâu bệnh hại cây ngô như sau:

 • Hướng dẫn làm bẫy bả chua ngọt diệt trưởng thành sâu keo mùa thu

  13/10/2022 9:38:00 SA

  Sâu keo mùa thu là một loại dịch hại, có khả năng gây hại nặng và ảnh hưởng lớn đến năng suất của các vùng trồng ngô. Sâu  có các đặc tính nguy hiểm như khả năng di chuyển xa, phát tán mạnh mẽ, khả năng sinh sản rất cao, phàm ăn, khả năng kháng thuốc rất nhanh gây nguy hiểm cho trồng trọt và rất khó khăn trong phòng ngừa và kiểm soát.

  Sâu non là giai đoạn chính gây hại cho cây trồng, nhưng nếu tác động vào pha trưởng thành của sâu ta có thể hạn chế được sự sinh sản qua đó giảm bớt thiệt hại, sau đây xin được giới thiệu cách làm bẫy bả chua ngọt để bẫy trưởng thành sâu keo mùa thu, bẫy bả chua ngọt có ưu điểm là dễ làm, dễ sử dụng và bẫy được nhiều các loại sâu trưởng thành khác như sâu xám, sâu khoang...

 • Một số lưu ý bón phân cho ngô

  13/10/2022 8:02:00 SA

  Ngô là một trong những cây trồng có năng suất ổn định, đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Để đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị diện tích, người trồng ngô cần đảm bảo cân đối giữa phân hữu cơ và phân vô cơ, giữa đa lượng và trung lượng. Việc cân đối dinh dưỡng cũng cần tính đến dự trữ dinh dưỡng của đất, nhu cầu của cây và các ảnh hưởng của điều kiện thời tiết, lượng phân bón cho ngô.

 • Hướng dẫn kỹ thuật thâm canh ngô

  04/01/2022 3:07:00 CH

   Ngô là cây lương thực được xếp thứ 2 sau cây lúa. Những năm gần đây giống ngô lai ở tỉnh ta được sử dụng với diện tích ngày càng tăng, đó là những giống có sức sinh trưởng khoẻ, cây đồng đều, chống chịu khá, khả năng thích ứng rộng, năng suất trung bình 5 - 6 tấn/ha, cao có thể đạt 9 - 10 tấn/ha song yêu cầu phải được thâm canh. Một số giống ngô hiện đang được sử dụng là giống: Giống ngô lai CP333, CP511, CP111, NK 4300, NK66, DK 6818, DK 6919, LVN 99, LVN 669… Để giúp bà con nông dân nắm được kỹ thuật, Trung tâm khuyến nông hướng dẫn như sau:

 • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC NGÔ ĐÔNG TRÊN ĐẤT RUỘNG 2 VỤ LÚA

  23/08/2021 3:16:00 CH

            Trồng ngô đúng thời vụ là yếu tố quan trọng, quyết định đến năng suất. Để đảm bảo trồng ngô đông trên đất ruộng 2 vụ lúa trong khung thời vụ tốt nhất, bà con nên áp dụng một số biện pháp kỹ thuật trồng và chăm sóc ngô như sau:

 • 1-5 of 7<  1  2  >