• Loading...

 Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử Khuyến Nông tỉnh Yên Bái!

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:


  • HÌNH ẢNH

    In Đọc bài
    Hướng dẫn kỹ thuật nuôi thâm canh cá rô phi đơn tính đường nghiệp
    21/12/2021 9:59:00 CH
    Lượt xem: 5371

    Đây là giống cá thuộc đời con lai F1 nguồn gốc Philipin có tỷ lệ con đực rất cao, có thể đạt 100%. So với cá rô phi thông thường, cá rô phi Đường Nghiệp có khả năng lớn cực nhanh, có thể đạt trọng lượng lên tới 4kg/con. Loại cá rô phi này có khả năng chịu đựng nhiệt tốt và lượng oxi trong nước thấp hơn thông thường. Có thể nuôi trong môi trường nước ngọt, nước lợ, nước mặn. Giống cá rô phi này thịt dày không có xương răm, mùi vị cá thơm ngon thuộc loại cá sạch và có giá trị kinh tế cao. Để nuôi cá rô phi đơn tính Đường Nghiệp đạt hiệu quả cao, người nuôi thủy sản cần lưu ý:

    1. Điều kiện ao nuôi:

    - Ao nuôi cá rô phi tốt nhất có diện tích 1000 - 2000 m2. Ao có nguồn nước sạch, chủ động, có hệ thống cống cấp và thoát nước.

    - Độ sâu mực nước khoảng 1,5 - 2m, độ dầy lớp bùn đáy 15 - 20cm.

    - Nhiệt độ nước: 25 - 30°C.

    - Bờ ao chắc chắn, không rò rỉ, cao hơn mức nước cao nhất hàng năm >50cm.

     - Độ pH 6,8 – 8.

    - Ao nuôi thâm canh nhất thiết phải có máy quạt nước, sục khí...

    2. Chuẩn bị ao:

    - Tháo cạn nước, dọn cây cỏ xung quanh bờ ao, tu sửa và đắp bờ ao chắc chắn, vét bùn ao chỉ chừa một lớp dày từ 15 - 20cm.

    - Dùng vôi bột (7 - 10kg/100m2) rải khắp ao để diệt địch hại, cá tạp, giảm độ phèn. Nếu ao phèn nhiều, tăng lượng vội lên gấp đôi

    - Tạo màu nước cho ao nuôi, mục đích để tạo thức ăn tự nhiên cho cá:

    + Phân hữu cơ: Dùng phân chuồng đã ủ hoai, lượng từ 20 - 30kg/100 m2, phân xanh lượng từ 40 - 50kg/100 m2. (Phân chuồng rải đều khắp mặt ao, phân xanh bó thành từng bó dìm xuống bùn ở các góc ao).

    + Phân vô cơ: Dùng phân đạm và phân lân với tỷ lệ 2/1, lượng từ 12kg/1.000 m2 ao, phân vô cơ được hòa tan vào nước rồi tạt đều khắp ao, dùng vào buổi sáng có nắng.

    - Lọc nước:

    + Sau khi phơi ao 3 - 5 ngày sau đó lọc nước vào ao qua lưới có kích thước mắt lưới 100 mắt/cm2.

    + Nước lọc vào ao đạt 1,2 - 1,5m sau 5 - 7 ngày khi thấy nước ao có màu xanh nõn chuối tiến hành thả cá.

    3. Thả cá:

    - Mùa vụ thả nuôi thích hợp từ tháng 3 đến tháng 6. Có thể nuôi qua đông cá thả tháng 10 - 11, nhưng mực nước phải sâu trên 1,8m áp dụng các biện pháp chống rét cho cá.

    - Tiêu chuẩn cá thả: Phải chọn cá khỏe mạnh, vậy, vẩy hoàn chỉnh, không bị suy sát, không bị bệnh, màu sắc tươi sáng, cỡ đồng đều, tỷ lệ đơn tính đực >95%.

     - Mật độ thả: 5 - 7 con/m2.

    - Cỡ cá thả từ 4 - 6cm/con (tương đương 400 - 500con/kg).

    * Cách thả cá giống: Khi vận chuyển cá bằng bao nilon có bơm ôxi, trước khi thả cá phải để bao chứa cá xuống ao từ 10-15 phút, cho nước vào từ từ, sau đó mới thả cá ra ao tránh cho cá bị sốc môi trường.

    4. Thức ăn và cách cho ăn:

     - Thức ăn: Cho cá ăn thức ăn tinh bột như bột ngô, khoai sắn, gạo, cám... và thức ăn xanh như rau muống, bèo trứng cá, bèo tấm, bèo hoa dâu, rau thái nhỏ... các loại động vật như tôm, cá nhỏ, giun, ốc đã xay nhỏ và các phần loại thải của chế biến thực phẩm (bã bia, bã rượu, lòng trâu bò...). Ngoài thức ăn tận dụng trên, để nuôi thâm canh đạt năng suất cao, rút ngắn thời gian nuôi tạo ra hàng hóa xuất khẩu cần phải sử dụng thêm thức ăn công nghiệp.

    - Cách cho ăn: Cho cá ăn ngày 2 lần sáng và chiều mát đảm bảo theo nguyên tắc 4 định: định vị trí, định thời gian, định số lượng và chất lượng.

    - Lượng cho cá ăn:

    + Tháng thứ nhất: Dùng cám công nghiệp (tháng hao hụt đầu con lớn nhất) cho cá ăn với lượng 5 - 7% trọng lượng cá trong ao.

    + Tháng thứ hai: Khi cá đạt cỡ 100g/con cho cá ăn bằng thức ăn tự chế biến nhằm giảm giá thành. Ngày cho cá ăn 2 lần, lượng thức ăn cho ăn hàng ngày 3 - 4% trọng lượng cá trong ao.

    + Tháng thứ ba trở đi cho cá ăn 2 - 3% trọng lượng cá trong ao.

     5. Chăm sóc, quản lý:

    - Thường xuyên duy trì màu nước cho ao nuôi bằng cách bón phân chuồng ủ mục 1 tuần 2 lần với liều lượng 7 - 10kg/100m và phân xanh 1 tuần 1 lần với liều lượng 10 - 15kg/100m2 (lượng phân bón bổ sung phụ thuộc vào màu nước của ao).

    - Hàng ngày quan sát bờ ao, cống đáy, ...để khi có sự cố xảy ra thì xử lý kịp thời.

     - Thường xuyên quan sát hoạt động của cá. Nếu thấy cá nổi đầu từng đàn trong thời gian dài cần cấp nước mới vào ao.

    - Định kỳ 15 ngày kéo có một lần, kiểm tra tốc độ lớn và mức độ ăn của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

    6. Phòng bệnh:

    - Định kỳ 1 - 2 lần/tháng dùng vôi bột với lượng 1 - 2kg/100 m2 hòa nước té đều khắp mặt ao. Tại vị trí cho ăn nên treo túi vội để xử lý môi trường và phòng bệnh cho cá.

    - Tăng cường sử dụng vitamin C, khoáng, men tiêu hóa giúp cá tiêu hóa tốt và tăng sức đề kháng.

    - Khi phát hiện có dấu hiệu bất thường, quan sát kỹ các dấu hiệu bên ngoài, đồng thời gửi mẫu bệnh phẩm để kiểm tra, trên cơ sở đó phân loại được bệnh và tiến hành chữa trị cho cá bệnh.

    7. Thu hoạch:

    Cá rô phi đơn tính, nuôi 6 - 8 tháng tuổi có thể đạt cỡ trên 0,5 kg/con. Năng suất đạt 10 -15 tấn/ha/vụ nuôi.

    - Có hai cách thu hoạch:

    + Thu hoạch một lần: Hạ mức nước ao đến còn 40-50 cm, kéo lưới nhiều lần sau đó tát cạn, bắt cá còn sót lại.

    + Thu hoạch nhiều lần: Sau khi nuôi cá 6-7 tháng, hàng tháng ta dùng lưới bắt cá lớn thu hoạch, thả thêm cá nhỏ tiếp tục nuôi sau đó 2-3 năm thu hoạch toàn bộ.

    Trước khi thu hoạch 1 ngày ngừng cho cá ăn. Thời điểm thu hoạch nên vào sáng sớm hoặc chiều mát. Cá rô phi sau khi thu cần vận chuyển đi ngay để đảm bảo sức khỏe và tỷ lệ sống của cá.



     

    Nguyễn Thị Xuân - Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái

    Tin khác