• Loading...

 Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử Khuyến Nông tỉnh Yên Bái!

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:


  • HÌNH ẢNH

    In Đọc bài
    KỸ THUẬT NUÔI ẾCH ĐỒNG THƯƠNG PHẨM TRONG AO
    19/07/2019 9:41:00 SA
    Lượt xem: 472

    1. Chuẩn bị ao:

    - Chọn nơi yên tĩnh, đất thịt, không quá chua, đủ ánh sáng, có nguồn nước sạch và chủ động, có hệ thống cống cấp thoát nước.

    - Ao có diện tích từ 50m2 trở lên, sâu 0,2 - 1,0 m. Xây tường gạch cao 1,5 - 1,7m bao kín xung quanh, chống ếch nhảy ra ngoài; làm hang nhân tạo cho ếch trú ẩn. Có bố trí hệ thống sàn ăn, bè nổi cho ếch lên ăn mồi, nghỉ ngơi, trồng cây xung quanh để tạo bóng mát cho ếch, ngoài ra có thể thả bèo tây hoặc trồng rau muống chiếm 2/3 diện tích mặt nước.

    - Quanh khu vực ao nuôi thắp nhiều ánh sáng vào buổi tối và trồng nhiều cây hoa (hấp dẫn côn trùng ban ngày, côn trùng hướng quang bay đến ban tối làm thức ăn bổ sung cho ếch).

    2. Giống và mùa vụ:

    - Mùa vụ thả từ tháng 4 đến tháng 9 dương lịch.

    - Chọn ếch giống 45 ngày tuổi, cỡ đồng đều (20 - 25g/con), khoẻ mạnh, màu sắc đậm, không nhiễm bệnh hay bị dị tật, quen ăn thức ăn chế biến.

    - Mật độ nuôi 40 - 60 con/m2 hoặc 80 - 100 con/m2 (tuỳ vào trình độ và điều kiện nuôi).

    - Trước khi thả nuôi nên tắm ếch giống trong nước muối 3% trong 15 phút.

    3. Thức ăn và cho ăn

    - Ếch trong tự nhiên thường quen ăn thức ăn động (thức ăn động vật sống, chạy nhảy). Muốn ếch ăn thức ăn tĩnh (thức ăn chế biến) cần phải kiên trì rèn cho ếch ăn quen dần trong 5 - 7 ngày.

    - Cho ăn: Thức ăn công nghiệp hoặc chế biến sẵn (độ đạm > 30%). Khầu phần ăn trong ngày bằng 8 - 10% trọng lượng ếch trong ao. Tháng đầu cho ăn 3 - 4 lần/ngày, khi lớn cho ăn 2 lần/ngày (sáng và chiều). Ếch ăn mạnh vào lúc chiều tối và đêm nên ban ngày cho ếch ăn ít, tập trung thức ăn vào tối và đêm cho ếch.

    - Những vùng có sẵn tôm, cá, cua đồng, giun đất, thì có thể dùng thức ăn tự chế để hạ giá thành. Trộn những loại thức ăn thô trên với cám gạo, cho vào máy nghiền thức ăn, phơi khô trong bóng râm (không phơi trực tiếp dưới ánh sáng nắng mặt trời).

    - Nếu dùng thức ăn viên, rải trực tiếp xuống ao, thức ăn chế biến, để lên sàn ăn.

    - Nếu dùng thức ăn tươi sống, phải rửa sạch hoặc khử trùng trước khi cho ăn. Không thay đổi thức ăn hàng ngày đột ngột, vì ếch sẽ không ăn cho dù nó đang đói.

    4.  Quản lý ao nuôi:

    - Thay nước: tháng đầu 2 - 3 ngày thay nước 1 lần, mực nước luôn duy trì 20 - 30 cm. Từ tháng thứ 2 trở đi tiến hành thay nước hàng ngày, mực nước có thể giảm xuống còn 10 - 15 cm. Nên thay nước vào buổi sáng. Nếu dùng nước giếng khoan, nên trữ lại ít nhất 1 ngày mới sử dụng.

    - Thường xuyên bổ sung vitamin, thuốc bổ, men tiêu hoá vào khẩu phần ăn để tăng sức đề kháng và phòng bệnh cho ếch.

    - Mỗi tuần cho ếch tắm bằng thuốc sát trùng (thuốc tím, Iodine)/ 1 lần.

    - Định kỳ 2 tuần cân ếch để có cơ sở điều chỉnh chế độ cho ăn và chăm sóc. Đồng thời phân loại ếch theo trọng lượng để tách nuôi riêng, tránh trường hợp cắn hoặc ăn thịt lẫn nhau.

    5.  Thu hoạch và vận chuyển:

    a. Thu hoạch:

    - Ếch đạt 200g/con sau 3 - 3,5 tháng nuôi có thể thu toàn bộ.

    - Thời gian thu vào sáng sớm hoặc chiều mát. Trước khi thu hoạch, ngừng cho ăn 10 - 12 giờ để ếch bài tiết hết phân, gom ếch lại với mật độ dày để quen dần trước khi vận chuyển.

    - Tháo cạn nước trong bể nuôi rồi dùng vợt xúc hoặc thu bằng tay. Vợt xúc, các dụng cụ thu ếch phải trơn, nhẵn, bắt nhẹ nhàng, tránh xây xát.

    b. Vận chuyển

    - Chọn ngày trời mát, nhiệt độ không khí dưới 30°C;

    - Dùng hộp xốp có lỗ thông hơi và bèo tây hoặc dùng túi nilông có nước để vận chuyển ếch. Ếch thịt vận chuyển dụng cụ lớn hơn ếch giống, nên thiết kế nhiều tầng, không để ếch chồng đè lên nhau, thoáng và giữ được độ ẩm bão hoà.

     

    Nguyễn Thị Xuân - Trung tâm Khuyến nông Yên Bái