• Loading...

 Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử Khuyến Nông tỉnh Yên Bái!

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:


  • HÌNH ẢNH

    In Đọc bài
    Kỹ thuật trồng đỗ cove
    08/04/2024 3:47:00 CH
    Lượt xem: 642

    Đỗ Cove là loại một trong những loại rau có giá trị dinh dưỡng cao được dùng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Để có thể bảo đảm sức khỏe cho người sử dụng thì việc trồng đỗ Cove theo hướng an toàn đang là hướng đi bền vững trong điều kiện hiện nay. Chính vì vậy, để có thể trồng được đỗ Cove đạt chất lượng cao bà con cần lưu ý.

    1.Kỹ thuật trồng:

    * Chọn giống:

    Khi chọn giống đỗ cove thì bạn nên chọn những loại giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy kiểm nghiệm đầy đủ, được cấp phép kinh doanh. Không nên mua hạt giống bán tràn lan trôi nổi trên thị trường. Lượng hạt giống cho 1 hecta trồng khoảng từ 40kg-60kg hạt giống, từ 2kg đến 2,5kg/500m2.

    *Thời vụ: Đỗ Cove có thể trồng 2 vụ trong năm:

    + Vụ Xuân: gieo hạt từ tháng Giêng đến tháng 4.

    + Vụ Thu: gieo hạt từ tháng 9 đến tháng 10.

    * Loại đất trồng: là đất thịt nhẹ, đất tơi xốp, đất cát pha, đất giàu mùn, giàu dinh dưỡng, đất có độ pH từ 6-6,5. Làm sạch cỏ dại có trên đất, sau đó bón vôi, thực hiện cày đất, phơi ải từ 7 ngày đến 10 ngày để giúp cho đất được tơi xốp và hạn chế sâu bệnh. 

    * Ủ hạt và gieo hạt giống: Thực hiện ngâm hạt giống đỗ cove với nước ấm, trong khoảng thời gian là từ 5 giờ đến 6 giờ. Sau khi đã ngâm xong, vớt hạt giống đỗ cove ra và ủ trong khăn ướt cho đến khi hạt giống nứt nanh thì tiến hành gieo hạt. Thực hiện gieo mỗi hốc 2 hạt, mỗi hạt cách nhau khoảng 5cm đến 7cm. Sau khi hạt giống nảy mầm, có được 2 đến 3 lá thật thì tiến hành loại bỏ cây xấu. 

    * Kỹ thuật lên luống:

    - Trồng đỗ cove có sử dụng màng phủ: Lên luống có độ cao từ 25 - 30 cm, bề rộng mặt luống rộng từ 1 - 1,2m. Khoảng cách của 2 hàng trên mặt luống, mỗi hốc cách nhau 20 - 25cm. Thực hiện trồng hàng đôi, mỗi hốc gieo hai hạt. Nếu trồng hàng đơn thì lên luống cao 25 - 30cm, bề rộng mặt luống từ 50 - 60cm. Mỗi luống cách nhau từ 1 - 1,2 mét, mỗi hốc cách nhau 40 - 50cm.

    -Trồng đậu cove không sử dụng màng phủ: Thực hiện lên luống cao từ 15 - 25cm, mỗi luống cách nhau 60 - 70cm. Mỗi hốc cách nhau từ 20 - 25cm và mỗi hốc gieo khoảng 2 hạt.  

    2. Kỹ thuật chăm sóc:

    * Tưới nước:

    - Sau khi gieo hạt xong tiến hành tưới nước ngay bằng các dụng cụ tưới có vòi hoa sen để tránh trôi hạt giống. Tưới 1/lần vào sáng hoặc chiều, cho đến khi đậu cove mọc đều. Sau khi mọc khỏi mặt đất có 2 – 3 lá thật thì tưới định kỳ 2 – 3 ngày/lần tưới.

    * Chăm sóc:

    - Thời kỳ cây chưa ra tua cuống thì cần cung cấp đủ ẩm cho cây, tiến hành xới xáo dọn sạch cỏ dại. Cung cấp nước cứ 3 ngày/lần. Đảm bảo độ ẩm đất đạt từ 80 – 85% giai đoạn sau khi gieo đến khi cây đạt từ 5 – 6 lá thật, giai đoạn sau cần duy trì độ ẩm từ 65 – 70%.

    - Do đỗ Cove có bộ lá lớn, hệ số thoát hơi nước cao nên phải thường xuyên giữ ẩm đất, nhất là thời kỳ cây ra hoa, tạo quả. Thời điểm này cần độ ẩm đất thường xuyên 70%. Nhu cầu phân bón cho đậu không cao, nhưng ngoài lượng phân lót, mỗi ha có thể bón thúc thêm 30kg đạm urê và 30kg kali/lần vào 2 thời điểm: cây ra tua cuốn và lúc rộ hoa. 

    Khi cây có tua cuốn, cần làm cỏ, xới vun và bón thúc; sau đó cắm giàn ngay cho cây leo. Mỗi ha cần 50.000 cây dóc cắm (mỗi sào 1.700 cây). Khi cây có hoa tiến hành tỉa dần lá già, những lá bị bệnh, những khoảng giữa có mật độ lá đậm đặc để tạo sự thông thoáng cho cây, tăng khả năng tạo quả.

    3.Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại:

    * Các loại sâu, bệnh hại chính:

    - Ruồi đục lá: Sâu non nằm giữa 2 lớp biểu bì lá ăn phần diệp lục để lại đường đục ngoằn nghèo trên lá. Thường xuất hiện và gây hại suốt thời gian sinh trưởng của cây nhưng mật độ cao thường ở thời kỳ cây bắt đầu ra hoa – quả, chúng có khả năng gây hại nặng ở vụ xuân.

    - Sâu đục quả: Chúng gây hại trên nụ, hoa, quả là chính, khi mật độ cao chúng gây hại cả trên búp lá non. Đỗ Cove vụ thu đông sớm thu quả cuối tháng 9-10 bị hại nặng hơn vụ xuân thu quả tháng 3-4. Đỉnh cao mật độ thường vào lúc hoa – quả rộ đầu vụ thu hoạch khi thời tiết ấm. Chính vụ khi thời tiết lạnh, nhiệt độ thấp ít khi bị sâu đục quả gây hại.

    - Bệnh lở cổ rễ: Do nhóm nấm trong đất xâm nhập và gây hại (gây ra bởi các nấm trong đất như Fusarium sp, Pythium sp.,…). Chúng xâm nhập vào cây qua hệ rễ sau đó làm chết cây.

    - Bệnh phấn trắng: Bệnh xuất hiện suốt thời gian sinh trưởng của cây hại cả thân, lá và thường gây hại nặng trên đỗ Cove vụ xuân sau đó đến thu đông. Ngoài ra trên cây đỗ Cove còn xuất hiện một số loài sâu bệnh hại khác như ruồi đục quả, sâu xanh, bọ trĩ, sâu róm, bệnh đốm xám,… chúng cũng xuất hiện và gây hại cục bộ tuỳ theo từng năm.

    * Các biện pháp phòng trừ:

    - Biện pháp sinh học: Bảo vệ duy trì phát triển quần thể những thiên địch tự nhiên (bọ rùa, dòi ăn rệp, nhện bắt mồi, các loài ong ký sinh). Sử dụng Elincol 12ME, Vertimex 1.8EC để trừ dòi đục lá.

    - Biện pháp hóa học:

    + Giai đoạn cây con từ gieo hạt đến trước khi cây ra hoa: Nếu ruồi đục lá đậu, rệp đậu màu đen, nhện đỏ, bọ trĩ phát sinh gây hại cục bộ thì sử dụng một trong các loại thuốc trừ sâu sau: Sherpa 25EC, Elsin 10EC, Confidor 100SL, Comite 73EC. Giai đoạn này chỉ cần phun thuốc 1 hoặc 2 lần vào thời điểm khoảng 20 – 35 ngày sau trồng.

    +  Giai đoạn từ khi ra hoa đến kết thúc thu hoạch: Việc dùng thuốc trừ sâu ở giai đoạn này chủ yếu để trừ sâu đục quả đậu, ruồi đục lá đậu,… Nên dùng các loại thuốc sau: Elincol 12ME, Sherpa 25EC, Sumicidin 20EC, Fastac 5EC. Thời điểm phun thuốc tốt nhất là lúc cây đỗ có hoa rộ và bắt đầu có quả (khoảng 55 – 60 ngày sau trồng). Phun  thuốc 3 lần, khoảng cách giữa các lần phun từ 5 – 7 ngày.

    *Lưu ý: Các loại thuốc hoá học cần sử dụng đúng liều lượng, nồng độ theo khuyến cáo trên nhãn bao bì  của từng loại thuốc. Trước mỗi đợt phun thuốc phải thu hoạch hết những quả đạt tiêu chuẩn thu hái. Trong thời gian đang thu hoạch quả chỉ sử dụng các thuốc thuộc nhóm Pyrethroit (thuốc trừ sâu có nguồn gốc tự nhiên), thuốc sinh học thời gian cách ly tối thiểu là 3 ngày.

    4. Thu hoạch:

    Trong vụ xuân, lứa đầu được thu sau 50-60 ngày, vụ thu muộn hơn 10 ngày. Thu quả đủ độ chín nhưng không già (quả chuyển từ xanh đậm sang xanh nhạt, thấy rõ vết hạt ở thân quả). Vào thời điểm rộ, thu mỗi ngày 1 lần vào sáng sớm. Trường hợp phải phun thuốc hoá học có thời gian cách ly ngắn từ 2-3 ngày, thu hái sau phun 3 ngày, loại bỏ quả già, chỉ sử dụng quả đủ chất lượng thương phẩm./. 

    Hồ Thị Nguyệt Ánh - Trung tâm Khuyến nông