• Loading...

 Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử Khuyến Nông tỉnh Yên Bái!

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:


  • HÌNH ẢNH

    In Đọc bài
    Kỹ thuật trồng và chăm sóc gừng
    22/02/2023 1:35:00 CH
    Lượt xem: 958

    Cây gừng là một trong những loại cây trồng dễ trồng, mang lại giá trị kinh tế cao. Củ gừng được sử dụng làm gia vị, tinh dầu và nhựa dầu, ngoài ra nó còn được sử dụng làm chất thơm trong kỹ nghệ thực phẩm và pha chế đồ uống, để trồng gừng đạt hiệu quả cao, bà con lưu ý một số hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây gừng như sau:

    1.Chuẩn bị giống gừng:          

    Hiện nay giống gừng có nhiều loại cho năng suất, chất lượng tốt, nhưng phổ biến là giống gừng Trâu và gừng Gié. Tùy vào điều kiện, mục đích của người sản xuất để lựa chọn giống gừng trồng cho phù hợp. Củ gừng giống tốt cần đạt một số tiêu chuẩn như: Vỏ già, bóng và còn tươi, mẩy, có ít nhất hai mắt mầm.

    2. Kỹ thuật ươm giống gừng trước khi trồng gừng:

    Nếu trồng trên diện tích lớn, nên ươm giống gừng trước khi trồng để giúp cho gừng giống mọc mầm đồng đều. Sau trồng cây gừng phát triển nhanh và tăng tính đồng nhất trong ruộng gừng, dễ chăm sóc.

    Cách ươm giống gừng: Chọn củ gừng già (gừng cựu, phần thân chính của nhánh gừng hoặc gừng từ đủ 9 tháng tuổi trở lên), bẻ hoặc cắt các đoạn củ (nhánh) dài 2,5 - 5 cm, trên mỗi nhánh phải có ít nhất 1 mắt mầm (chồi ngủ).

    Ủ hom gừng giống: Cho cát sạch vào thùng xốp hoặc có thể đổ một lớp cát từ 15 - 20 cm ở góc nhà. Xếp lần lượt hom giống gừng với khoảng cách hom cách hom từ 3 - 5 cm, rồi phủ kín thêm một lớp cát sạch, tiến hành tưới đẫm. Trong suốt quá trình ươm hom cần duy trì độ ẩm 80 - 90%, ngày tưới 1 lần. Việc ươm giống gừng được tiến hành trước khi trồng từ 10 - 15 ngày. Khi gừng nhú mắt có thể đem trồng.

    3.Thời vụ trồng:

    Cây gừng sinh trưởng phát triển tốt nhất ở nhiệt độ trên 200C. Vì vậy, thời vụ trồng gừng tốt nhất đối với các tỉnh Miền Bắc nên trồng vào đầu vụ xuân, tháng 2 đến tháng 3 dương lịch hàng năm.

    4. Đất trồng:

    Cây gừng không kén đất, tuy nhiên để cây sinh trưởng phát triển tốt, nên trồng trên đất có hàm lượng mùn cao, thành phần cơ giới nhẹ, thoát nước tốt, tráng nắng. Có thể tận dụng trồng xen dưới bóng của các cây trồng khác, tuy nhiên trồng ở những ruộng này năng suất sẽ giảm.

    5. Trồng gừng: Trên mỗi luống trồng thành 2 hàng so le nhau (kiểu nanh sấu), với hàng cách hàng 40 - 50 cm và cây cách cây 30 - 40 cm (đất xấu trồng dày, đất tốt trồng thưa). Đặt giống (đã chuẩn bị trước) sâu 5 - 7 cm, mắt mầm/chồi hướng lên hoặc hướng ngang, lấy đất mịn phủ lên rồi ấn chặt tay để đất tiếp xúc tốt với củ, sau đó phủ đất mịn cho bằng mặt luống.

    6. Chăm sóc gừng:

    Tùy mức độ thâm canh, chân đất và sức sinh trưởng của cây, có thể bón theo mức sau:

    + Phân bón lót: Tận dụng các loại phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục để bón với lượng khoảng 8 - 10 tấn/ha + 190 - 220 kg phân Super lân/ha (tương đương 280 - 360 kg/sào phân hữu cơ + khoảng 7 - 8 kg Lân Supe/sào Bắc bộ).

    + Phân bón thúc: Lượng phân bón/1 sào: 3 - 4 kg ure + 4 - 5 kg kali, chia đều 4 lần bón. Lần 1 bón sau trồng 30 ngày, lần 2 bón sau trồng 60 ngày, lần 3 bón sau trồng 90 ngày, lần 4 bón sau trồng 120 ngày.

    Cách bón: Rải phân cách gốc 10cm kết hợp vun gốc lấp phân bón cho cây. Sau đó tưới nước giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.

    7. Phòng trừ sâu bệnh:

    Giai đoạn gừng mới mọc chồi cần lưu ý ốc sên cắn ngọn gừng. Khi phát hiện ốc sên, tiến hành bắt thủ công, không nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

    Cây gừng dễ bị một số bệnh như: Bệnh thối củ, rễ, thân có thể dùng thuốc phun định kỳ 10 - 15 ngày/lần.

    8. Thu hoạch và bảo quản gừng:

    Thời điểm thu hoạch: Tốt nhất nên thu hoạch Gừng sau 9 -10 tháng (sau trồng), đặc biệt là Gừng để làm giống, khi thấy có lá khô, héo chuyển sang màu vàng khoảng 2/3 diện tích thì lúc đó có thể tiến hành thu hoạch

    Chuẩn bị dụng cụ thu hoạch: Dùng cuốc, sọt, bao để thu hoạch

    Kỹ thuật thu hoạch: Khi thu hoạch chú ý tránh làm xây xát, gãy hoặc dập củ, cuốc xa gốc 20 - 25cm để giữ cả khóm củ sau đó nhổ nhẹ và rũ hết đất bám trên củ rồi cho vào bao tải mới chưa quả sử dụng

    Sơ chế và lưu kho và vận chuyển: Gừng để ở nơi khô ráo và thoáng mát, khi vận chuyển thì phương tiện vận chuyển phải được vệ sinh sạch sẽ, trải bạt mới và gói kín cẩn thận để trở đến nơi tiêu thụ được an toàn./. 

    Hứa Minh Tuấn - Trung tâm Khuyến nông Tỉnh Yên Bái