• Loading...

 Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử Khuyến Nông tỉnh Yên Bái!

Chuyên mục hỏi đáp

đặt câu hỏi

    Câu hỏi:


  • HÌNH ẢNH

    In Đọc bài
    Một số lưu ý phòng trừ sâu bệnh hại trên cây rau họ bầu, bí
    06/03/2023 10:32:00 SA
    Lượt xem: 859

     Cây họ bầu bí là 1 loài rau ăn quả dây leo phổ biến trong các bữa ăn của gia đình và được trồng phổ biến, cây họ bầu bí vừa có tác dụng cảnh quan cho khu vườn, vừa tạo bóng mát và cho cho quả liên tục trong thời gian dài sinh trưởng.

    1. Kỹ thuật canh tác:

    - Thời vụ:  Thời gian sinh trưởng và phát triển các cây họ bầu bí từ 3 – 6 tháng, vì vậy cần lựa chọn giống phù hợp với từng mùa vụ để cây sinh trưởng phát triển tốt.

    - Mật độ gieo trồng: Gieo trồng mật độ hợp lý, đảm bảo ánh sáng và không khí lưu thông tốt, hạn chế sâu bệnh phát sinh.

    - Vệ sinh đồng ruộng: Vệ sinh đồng ruộng là phương pháp có ý nghĩa rất quan trọng, tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng và phát triển thuận lợi (loại bỏ, tiêu diệt các mầm mống dịch hại có trong đất, trên tàn dư cây trồng và trên cỏ dại). Khu vực sản xuất bầu, bí, dưa chuột phải được dọn sạch cỏ, phát quang bờ, bụi để hạn chế sự lây lan của nguồn bệnh và sự phá hại của các loài gây hại khác như chuột, lợn, gà, trâu, bò...

    - Chọn giống: Chỉ sử dụng giống khỏe, hạt có tỷ lệ nảy mầm cao, sạch sâu bệnh. Nên gieo giống trên giá thể khay bầu, đảm bảo chất lượng cây giống cho ruộng sản xuất.

    - Chăm sóc: Bón phân: bón phân đúng kỹ thuật, bón vừa đủ và cân đối cho từng loại rau/ giống rau, từng loại đất, từng vụ mùa, đúng thời lỳ tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt, tăng đề kháng với sâu bệnh ( 1 ha bón 15 - 20 tấn phân chuồng hoai mục; phân đạm ure: 300 - 400 kg, phân lân super: 270 - 300 kg; phân kali: 220 - 270 kg); chú trọng phân hữu cơ khoáng, phân lân vi sinh…

    + Tưới nước: luôn đảm bảo ruộng đủ ẩm, không đọng nước.

    2. Các biên pháp phòng trừ sâu bệnh hại:

    * Biện pháp thủ công: sử dụng bẫy đèn, bẫy dính mầu vàng, bắt và tiêu diệt rệp có cánh, ruồi đục lá, tiêu hủy cây bị sâu bệnh, xử lý nhiệt hạt giống…

    * Biện pháp sinh học: khai thác và sử dụng những sinh vật có lợi ( thiên địch, kẻ thù của sâu hại), các sản phẩm sinh học trong phòng trừ sâu bệnh hại cây.

    - Bảo vệ thiên địch: các loài bọ rùa ăn rệp, ăn sâu hại; các loài ong ký sinh trứng, sâu non, nhông sâu hại; các loài kiến, bọ cánh cứng, nhện, ăn sâu hại…

    - Sử dụng thuốc sinh học và thuốc thảo mộc: các chế phẩm sinh học như Bacillus thuringiensis phòng trừ sâu ăn lá, nấm ký sinh côn trùng Beauveria, Metarhizium. Sử dụng thuốc thảo mộc Azadirachtin,Rotenone, Saponin…được dùng phòng trừ, xua đuổi và gây ngán nhiều sâu hại trên rau.

    * Biện pháp hóa học: sử dụng các hoạt chất hóa học để phòng trừ sâu bệnh cây, chỉ nên sử dụng những loại thuốc sau trong trường hợp cần thiết:

    - Các loại thuốc chọn lọc, ít độc hại cho con người và môi trường.

    - Các loại thuốc nhanh phân hủy.

    - Các loại thuốc nhóm độc thấp (nhóm 3,4).

    - Áp dụng biện pháp xử lý hạt giống và cây con.

    - Sử dụng thuốc phải theo nguyên tắc 4 đúng: (đúng lúc, đúng thuốc, đúng cách, đúng liều lượng).

    3. Các loại sâu hại chính trên cây rau họ bầu, bí:

    * Các loại sâu hại:

    - Ruồi đục lá: sâu non nằm ở giữa 2 lớp biểu bì ăn phần diệp lục để lại đường đục ngoằn nghèo trên lá. Thường có mật độ cao ở thời kỹ cây ra hoa rộ - quả, vào tháng 3 - 5 và 9 - 11 trong năm.

    - Sâu ăn lá: thường có mật độ cao khi cây sinh trưởng tốt sau trồng 25-30 ngày, chúng hại búp, lá non. Gây hại chính ở vụ xuân hè và thu đông sớm.

    - Rệp: chúng thường xuyên xuất hiện trong điều kiện thời tiết khô hanh, hạn hán. Mật độ thường tăng rất nhanh do chúng đẻ ra con, trong năm thường gây hại nặng vào các tháng 3-5 và 9-11 trong năm.

    - Bọ trĩ: chích hút dịch ở lá, ngon, thân non làm lá bị xoăn, cứng và giòn. Trong năm chúng thường có mật độ cao vào các tháng 3 - 5 (vụ xuân hè) và tháng 9 - 11 (vụ thu đông).

    * Biện pháp phòng trừ sâu hại: áp dụng các biện pháp canh tác, thủ công, sinh học. Theo dõi phát hiện sớm, khi cần phun các loại thuốc: Elincol 12 ME, Vertimex 1.8EC; Sherpa 25EC, Trebon 30 EC (trừ sâu ăn lá), Confidor 100 SL, Elsin 10EC (trừ các loại chích hút).

    4. Các loại bệnh hại chính trên cây rau họ bầu, bí:

    * Các loại bệnh hại:

    - Bệnh héo xanh vi khuẩn: bệnh gây hại ở tất cả các thời kỳ của cây nhưng nghiêm trọng nhất là thời kỳ hoa – quả và bệnh phát triển thuận lợi ở nhiệt độ 25 – 300C. bó mạch thâm nâu, cây không hút được nước, héo và chết.

    - Bệnh giả sương mai: bệnh phát sinh nặng trong điều kiện nhiệt độ dưới 200C, ẩm độ không khí cao. Gây hại cả thân, lá và thường gây hại nặng trên dưa chuột vụ thu đông và xuân hè sớm.

    - Bệnh phấn trắng: bệnh phấn trắng gây hại cả 2 mặt lá, nhưng thường phát sinh gây hại mạnh ở mặt trên. Nấm bệnh tồn tại trong hạt giống tàn dư cây bệnh và lan truyền theo gió.

    -  Bệnh khảm lá: do virut gây hại, nếu bị bệnh từ khi cây còn nhỏ, cây còi cọc lá xoăn nhỏ và thường không ra quả. Bệnh do côn trùng chích hút truyền bệnh chủ yếu là rệp, bọ trĩ, lây từ cây bệnh sang cây khỏe. Phải trừ môi giới truyền bệnh.

     * Biện pháp phòng trừ bệnh hại: xử lý hạt giống, chọn giống kháng, dọn sạch tàn dư cây bệnh tiêu hủy. Khi cần thiết phải phun thuốc.

    - Phòng trừ  bệnh héo xanh: phun hoặc tưới gốc định kỳ bằng thuốc Funguran-OH 50 WP, hoặc các thuốc gốc đồng để ngừa bệnh.

    - Các thuốc trừ bệnh sương mai, phấn trắng: Juliet 80 WP, Vicarben-S 70 BTN, Daconil 500SC….

                                                                                                 

     

    Hồ Thị Nguyệt Ánh